Hà Nội: 0902.388.367 | Hồ Chí Minh: 0902.388.367

Tìm hiểu về việc làm thêm khi du học tại Đức

Với những bạn sinh viên du học tại Đức, chắc hẳn phần lớn các bạn đều muốn tìm cho mình một công việc làm thêm ngoài giờ học để kiếm thêm thu nhập phục vụ cho phí sinh hoạt cũng như dành dum tiền để giảm bớt chi phí cho gia đình. Ngoài ra, một số bạn cũng tìm việc làm thêm với mục đích tích luỹ thêm kinh nghiệm và tạo dựng các mối quan hệ cho sự phát triển tương lai sau này. Vậy luật làm thêm ở Đức cho những sinh viên du học như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

 

Bạn đã biết gì về luật làm thêm cho du học sinh tại Đức?

Xem thêm: Top những thành phố tại Đức thu hút nhiều du học sinh nhất

 

Luật cho sinh viên làm thêm tại Đức

 

Nếu bạn là một sinh viên du học tại Đức, bạn được phép làm việc bán thời gian bên cạnh việc học của mình. Tuy nhiên tại Đức có một số luật lệ mà học sinh làm thêm cần tuân thủ.

Bạn được phép làm thêm 8 tiếng/ ngày  với 90 ngày/năm hoặc 4 tiếng/ngày với 180 ngày/ năm. Tuy nhiên, luật này cũng có sự thay đổi theo từng khu vực tại Đức, điều này phụ thuộc vào tỉ lệ thất nghiệp tại thành phố bạn đang theo học.

Với những trường Đại học tại Đức, những sinh viên của trường chỉ được phép làm việc 20 tiếng/tuần, dù vậy nhưng sinh viên cũng có thể làm việc “full time” trong kì nghỉ. Trước khi làm thêm, sinh viên cần có giấy phép lao động từ Agentur für Arbeit (Cơ quan Việc làm Liên bang), giấy phép này sẽ có rõ giới hạn thời gian mà sinh viên có thể làm thêm.Nếu bạn đang tham gia những khoá học ngôn ngữ thì những quy định làm thêm sẽ gò bó hơn.

 

Bạn được phép làm thêm 8 tiếng/ ngày  với 90 ngày/năm hoặc 4 tiếng/ngày với 180 ngày/ năm

Xem thêm: Những văn hóa ứng xử bạn cần biết khi du học đến Đức

 

Thuế và tiền lương của sinh viên làm thêm

Thuế cũng là một trong những vấn đề mà những sinh viên du học Đức cần quan tâm. Nếu sinh viên kiếm được ít hơn 450 Euro/tháng khi làm thêm không cần phải trả bất kỳ khoản thuế hay phí nào. Với một trường hợp nữa cũng được miễn đó là nếu bạn làm thêm với thời gian ít hơn 50 ngày/ năm trong khoảng thời gian liên tục.

Chính vì chính phủ Đức tạo rất tạo điều kiện dành cho du học sinh nên bạn cần tuân thủ chính xác những luật lệ này. Điều này là vô cùng quan trọng, nếu bạn bị phát hiện làm quá giờ, vi phạm luật lệ tại đây thì bạn có thể bị trục xuất về nước.

 

Trên đây là những luật lệ làm thêm mà bạn cần tuân thủ khi du học tại Đức. Nếu còn thắc mắc gì về du học tại Đức, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC LIÊN MINH QUỐC TẾ

Địa chỉ: 54, Giải Phóng, Phương Mai, Đống đa, Hà Nội

Hotline: 0902.388.367 – 0944.018.989

Email: duhociuec@gmail.com

 

LIÊN HỆ THIẾT KẾ WEB THEO MẪU NÀY

1
Bạn cần hỗ trợ gì không?